Life & Career

ความ “ต้องการ” ที่จะทำ
ความ “พร้อม” ที่จะเริ่มต้น
ความ “กล้า” ที่จะเป็นแรงผลักดัน

เคยคิดมาตลอดว่า วันหนึ่งที่เลิกเดินทางแล้ว จะถ่ายทอดเรื่องราว และความประทับใจ ที่เคยได้รับ
เพื่อจุดประกาย และร่วมสานฝัน ให้เพื่อนๆอีกหลายๆคนในประเทศไทย ได้มีโอกาสและรู้จัก ชีวิตของการทำงานในต่างแดน ความกล้า การเริ่มต้น ให้คุณเดินทางเข้าสู่โลกกว้าง…กว้าง…กว่าที่คุณเคยคิดไว้ แล้วขอย้ำเลยว่าสิ่งที่จะเขียน อยากให้ทุกคนที่ได้อ่าน คิดถึงคำว่า “เริ่มต้น”

เริ่มจากเข้าสู่วงการหมอนวดแล้วโกอินเตอร์ Spa Therapist ที่เดินทางไปกว่า 75 ประเทศ งานที่เดินทาง พร้อมๆไปกับการทำงาน…. แถมยังได้เงิน และเที่ยวไปด้วยหลายๆประเทศ พร้อมได้เปิดหูเปิดตา

หมอนวดอินเตอร์ คือ งานนวดสปาที่หลายคนสงสัยที่สุดกับคำว่า “นวด” แล้ว “โกอินเตอร์”

ทำได้ไง … ทำอะไร …ทำได้เหรอ … งานอะไรเหรอ … นวดแบบไหนเหรอ … ไปโกอินเตอร์ถูกกฎหมายเหรอ … ไปยังไงเหรอ … จ่ายเงินเท่าไหร่เหรอ … ไม่โดนหลอกแน่เหรอ และ ….เริ่มต้นยังไงเหรอ…

ขอบคุณสำหรับหนึ่งคำถามข้อนี้ ที่เป็นแรงบันดาลใจ ให้เขียนบันทึกการเดินทางที่คาดว่ามันจะมีคำตอบเพื่อสนองความสงสัย ของใครหลายๆคน และเป็นไกด์ไลน์ให้คนที่อาจมีความฝันแบบเดียวกัน หรือแม้แต่ บางคน ที่ไม่เคยรู้จักงานที่เรียกว่า “Spa Therapist” กับระยะเวลาการทำงานสปา 6 ปี เดินทางมากกว่า 75 ประเทศในเวลา 2 ปีครึ่ง
ทั้งหมดเริ่มขึ้นได้เพราะเรื่องราวที่จะเล่าต่อไปนี้เลยจ้า
สมัยเด็กดูหนังฝรั่งเยอะก็ไม่รู้เรื่อง เก็บไว้ในใจว่า สักวันหนึ่งหนูคงเข้าใจเอง โตมา แม่พาไปเที่ยวภูเก็ต ครั้งแรก มีแต่ฝรั่งหัวทอง อยากคุยด้วยภาษาแบบนั้น บางทีเดินเข้าไปเฉียดๆ พอเค้าเริ่มคุยด้วยเดินหนี …กลัวฝรั่ง เก็บไปจินตนาการว่าวันหนึ่งชั้นจะไปสิงอยู่เมืองนอก เดินชอปปิ้ง คริสมาสสีขาวท่ามกลางหิมะ

…ปีนัง ประเทศมาเลเซีย… จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เมื่อเรียนขั้นมหาลัย เพราะอย่างแรกเลย ค่าครองชีพไม่แพง ค่าเรียนถูก และใกล้บ้าน

penang
ปีนังเคยเป็นมืองขึ้นของประเทศอังกฤษซึ่งแปลว่า ประเทศนี้ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารแน่นอนที่สุด ถึงแม้ไม่ใช่ภาษาหลัก แต่เด็กยุคสมัยใหม่ ต้องพูดภาษาอังกฤษได้ไม่มากก็น้อย อย่างน้อย การสนทนา English Daily ได้ใช้บ่อยๆ เรียน 3 เดือน พูดได้เป๊ะ… เรียนมา 2 ปี…พูดคล่อง แถมยังได้ภาษา จีนกลาง ฮกเกี้ยน และมาเลย์ แต่ทำใจไว้นิด ว่าสำเนียง…ยังไงก็ไม่ได้ มี La La Na Na ปนติดมาทุกคำ

เรียนจบ… กระโดดเข้าที่แรกหาประสบการณ์ Hilton Phuket Arcadia Resort and Spa ตำแหน่ง Guest Service Agent หรือที่เรียกว่า รีเซพชั่นที่เป็นจุดเริ่มต้นเข้าสู่สายงานโรงแรม

ก้าวต่อมา… ก้าวไปข้างหน้า… งานสปาเต็มรูปแบบ
Angsana Spa & Banyan Tree Spa รวมระยะเวลากับบริษัททั้งสองนี้ 5 ปีเต็ม ได้รับโอากาส พร้อมประสบการณ์มากมาย และหนึ่งในโอกาสที่บริษัทนี้มอบให้คือ “การเดินทางไปทำงานต่างประเทศ” ทำงานด้วย เก็บเงินด้วย ได้เที่ยวด้วย

wawing

ในที่สุดก็มาถึงสักที บ้านที่แสนอบอุ่น  The World of Residensea : ราชินีแห่งท้องทะเล ผู้หญิงที่สวยที่สุดแห่งมหาสมุทร บ้านตลอด 2 กว่า ที่รวมๆแล้วน่าจะ 75 ประเทศที่ The World พาไปเยือน ถึงแม้จะไม่มากเท่านักเดินทางตัวจริง ไม่ได้เจาะลึกแบบไปอยู่เป็นเดือนๆ เข้าทุกอณูของผืนดินประเทศนั้น แต่เอาน่า… จะมีกี่คนเชียว ที่ได้ไปเหยียบ 75 ประเทศในเวลา แค่ สองปีครึ่ง?

theworldship3

เรือลำนี้มีความพิเศษยังไง เอาไว้ค่อยมาเขียนรีวิวเจาะลึกถึงทุกชั้น ทุกห้องพัก ทุกพื้นที่กันนะคะ หลายคนคงอยากรู้อยู่ไปได้ยังไง ตั้งสองปีกว่าบนเรือ เบื่อแย่อยากรู้ว่า ชีพจรลงเท้า เดินทางตลอดเวลา จะสามารถ หยุดอยู่ที่ใดที่หนึ่ง เป็นเวลานานๆ ได้มั้ย

เมื่อจบการเดินทาง ณ จุดนั้น การเดินทางใหม่ได้เริ่มต้นขึ้น กับ Work and Holiday Visa คือ วีซ่าที่รัฐบาลไทยและออสเตรเลียเป็นผู้ออกให้ สามารถ อยู่อาศัยและทำงานอย่างถูกกฏหมายที่ประเทศออสเตรเลีย เป็นเวลา  1 ปี
ชีวิตในต่างแดน Australia เมืองจิงโจ้ จึงเป็นที่พักพิงสำหรับปีนั้น Good Choice เนื่องจากสภาวะอากาศ อาหารการกินแบบไทยๆ เหมาะที่สุดกับคนไทย

dsc_0069

เมื่อจบ 1 ปีแห่งประสบการณ์… ชีวิตบนเส้นทางใหม่จึงกำเนิด ขึ้น
The Racha โรงแรม 5 ดาว บนเกาะที่สวยงามแห่งหนึ่งในภูเก็ต ให้โอกาสคน หนึ่งคนที่ไม่มีประสบการณ์
เข้ามาสานฝัน ในสายงานที่ท้าทายเพื่อปรับสมดุลในการใช้ชีวิต และ เป็นเป็นเรื่องที่ซาบซึ้งใจมาตลอดว่าถ้าไม่มี พี่ออม Director of Sales ให้โอกาส ในวันนั้น …คงไม่มีโอกาสได้กลับมาร่วมงานกับอังสนาในวันนี้

วันนี้กลับมาแล้ว Banyan Tree แต่กลับมาคราวนี้ด้วยหน้าที่การงานที่ท้าทายขึ้น PR at Angsana Laguna Phuket

angsana_laguna_phuket-5-of-35-1024x572

ตอนนี้ทุกอย่างในชีวิตเริ่มเข้าที่เข้าทาง ดังนั้น จึงเริ่มหันมาทำสิ่งที่เคยฝัยว่า อยากทำมาทั้งชีวิต คือ “การเขียนหนังสือ” ซึ่งแน่นอนว่า มันอาจไม่ได้ออกมาดีที่สุด แต่มันคือความชอบ
จึงหวังว่าประสบการณ์ที่ผ่านๆมา ที่บันทึกลงบนบล้อก จะช่วยจุดประกาย หรือ เป็นแรงจูงใจให้ใครๆหลายๆคน ได้เริ่มต้นเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเอง ในแบบที่เราทำมาแล้วนะคะ

เพื่อพิสูจน์ว่า Destiny is in my hands ! เราเท่านั้นที่เลือกเอง

Advertisements