Adventure diving with sharks : วัดความกล้าท้าความลึกกับฉลาม

จากการดูหนังเรื่อง JAW สมัยเด็กๆ ทำให้คิดว่าฉลามคือเจ้าแห่งท้องทะเล ฟันแหลม ตัวใหญ่และกินคน!!! ดังนั้นการมาทะเลแล้วเจอฉลามเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากทีเดียว … อีกเช่นเคย คนอีกประเภทที่อยากลองประสบการณ์แปลกๆย่อมมีมุมมองที่แตกต่างไปอีก คนเหล่านั้นรักความเสี่ยง ดังนั้น จึงต้องมีกิกรรมมาตอบสนองความต้องการ การดำน้ำกับปลาฉลาม เพื่อได้สัมผัสกับเจ้าสมุทรตัวเป็นๆ ที่จะมาว่ายน้ำอยู่ข้างตัวเรา TWO OCEAN AQUARIUM  Cape Town – South Africa  “ที่นี่แหละ ชั้นจะว่ายน้ำกับฉลาม”

ที่นี่หลักๆแล้วคือ สถานแสดงสัตว์น้ำ หากต้องการดำน้ำกับฉลามควรโทรจองคิวล่วงหน้า ก่อนมา เค้าจะได้จัดตารางการลงดำน้ำได้ถูกและเตรียมอุปกรณ์ไว้ให้เรา ถ้ามาดำน้ำ ค่าเข้าชมฟรี

มีสิ่งน่าสนใจหลายอย่างใน อควาเรี่ยม เช่น การเอาสาหร่ายทะเลสีน้ำตาลมาจัดโชว์ จากมุมนี้มองจากนอกกระจกดูสวยมาก เนื่องจากสาหร่ายขยับช้าๆ ตามแรงปะทะของน้ำ ปลาว่ายน้ำผ่าน ส่วนนักดำน้ำสามารถจองคอร์สลงดำน้ำข้างในสาหร่ายได้อีกด้วย

ส่วนตู้ที่เราจะไปทำการดำน้ำกับฉลาม คือแทงค์ลักษณะกลม ขนาดมหึมาที่มีฉลามขนาดใหญ่ว่ายวนไปมา เรายืนเกาะตู้มองตาปริบๆ ฉลามว่ายผ่านไปตัวแล้วตัวเล่า อีกไม่นานสินะ เราจะได้อยู่ใกล้ชิดกัน

เมื่อถึงเวลานัด เจ้าหน้าที่เข้ามาแนะนำตัวและ เพื่อตรวจ Certificate รับรองการดำน้ำ หรือ PADI ว่าเรามีความสามารถในการดำน้ำได้หรือไม่ พนักงานชี้แจงกฏการดำน้ำกับฉลามให้ฟัง ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด คือ “ห้ามว่ายน้ำขวางทางฉลามเด็ดขาด”

การดำน้ำที่กล่าวถึง ไม่ใช่การดำน้ำในทะเล แต่เป็นการดำน้ำกับฉลามที่เลี้ยงไว้ในแทงค์ จากรูป ฉลามที่เห็น เป็นสายพันธ์อะไรจำไม่ได่ แม้มันจะไม่ใช่ฉลามขาว แต่มันมีสัณชาตญาณการล่าและจู่โจม ดังนั้น หากเห็นเหยื่อขนาดใหญ่ขยับอยู่ข้างหน้า ฉลามอาจพุ่งเข้าจู่โจมทันที เพราะฉะนั้นพนักงาน จึงย้ำหลายรอบว่า ต้หากไม่อยากเป็นเหยื่อฉลาม ต้องกดตัวให้อยู่ต่ำถึงระดับพื้นเท่านั้น อยู่ต่ำกว่าฉลาม ว่ายน้ำช้าๆไปเรื่อยๆ ห้ามลอยสูงขึ้นไปอยู่ระดับเดียวกับฉลาม เด็ดขาด

ฉลามในแทงค์มีอยู่ประมาณ 5 ตัว และเราก็ได้ถ่ายกับตัวใหญ่สุดมาด้วย ดูในรูป เหมือนจะไม่โต แต่ตัวจริงนี่ใหญ่มากใหญ่กว่าเราหลายเท่า เวลาว่ายข้ามหัว มันดูน่ากลัวมาก

ฉลามมาแล้ว!

สัตว์ในตู้นี้แปลดมาก มันจะว่ายวนไปในทางเดียวกันคือ วนตามเข็มนาฬิกา แต่บางครั้งก็ว่ายสวนมาบ้างและไม่ได้มีแค่ฉลาม มีทั้งกระเบนก็มีเต่าขี้เล่น ไม่กลัวคนและพยายามว่ายเวียนเข้ามาดูด้วยความสงสัย

เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้สัมผัสปลาต่างๆในตู้ ส่วนยัยผมทองนี่สัมผัสได้ 555 เพราะนางคือ เจ้าหน้าที่ ที่ลงไปประกบ นางต้องเป็นคนไกด์ไลน์เราไปที่ต่างๆรอบๆแทงค์และคอยคุ้มกันเราหากกรณีที่ ฉลามพุ่งเข้าชาร์จจริงๆ นางจะมีไม้ยาวๆ ที่ดูเหมือนท่อนเหล็กไว้ในมืออันหนึ่ง และติดตัวตลอดเวลา เต่าตัวที่นางจับ อายุกี่ปีไม่รู้แต่มีขนาดใหญ่มาก ตัวขนาดเท่าๆนาง

ต่อไป… เวลาขึ้น เราต้องคอยมองทางดีๆ ว่าไม่มีฉลามอยู่แถวนั้น เราจึงค่อยๆไต่ผนังขึ้นไป
ค่อยๆขึ้นทีละคน พนักงานขึ้นไปก่อนและคอยให้สัญญาณเมื่อไม่มีฉลาม ขอบอกว่ามันน่ากลัวาก เพราะจินตนาการไปไกลมาก ถ้าจู่ๆมันหันมาเจอตอนเรากำลังไต่กำผนังแล้วพุ่งมาฟัดล่ะ อะไรต่อมิอะไร

ในที่สุด ชั้นก็ว่ายน้ำกับฉลามสำเร็จแล้ว

อีกเรื่องที่จะบอกนะคะ น้ำในแทงค์นี้ อุณหภูมิแค่ 18 – 19 องศา เท่านั้น เย็นมาก คนที่แอฟริกา เค้าชินกับอากาศกับน้ำแบบนี้ คงไม่ใช่เราล่ะ ลงไป เกือบ 40 นาที เล่นเอาหูชา ปวดหัว ปากสั่นหมด

ใครสนใจ ลองเข้าไปดู เวปไซด์ ได้นะคะ ขอเป็นคนที่มี PADI แล้วนะคะและ สามารถทนอากาศหนาวและความกดดันที่ต้องว่ายน้ำกับเจ้าตัวร้ายได้นะคะ

 

Advertisements

One thought on “Adventure diving with sharks : วัดความกล้าท้าความลึกกับฉลาม

  1. Noppaul Anantasin says:

    น่าสนใจมากค่ะ. ขอชื่นชมในความกล้าหาญที่ลงไปอยู่กับฉลามในน้ำนะคะ

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s