Hot Spring in PhangNga : บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ จังหวัดพังงา

อยากแช่ออนเซ็นแบบญี่ปุ่นแบบไม่ต้องตีตั๋วออกนอกประเทศ…ไปพังงาได้เลย! เดี๋ยวนี้เค้ามี น้ำพุร้อน แล้ว (จริงๆเค้ามีมานานแต่เพิ่งได้ไป) พังงามีบ่อน้ำพุร้อนหลายที่ ครั้งนี้ ไป 2 ที่เลยไหนๆก็ตั้งใจไป

น้ำพุร้อนเชื่อกันว่า ใช้เป็นการบำบัดโรค เพราะน้ำแร่ (จากบ่อน้ำพุร้อน) มีสรรพคุณในการรักษา โรคเหน็บชา โรคใขข้ออักเสบ โรคอัมพาต โรคอัมพฤกษ์ ส่วนเราไม่มีอาการที่กล่าว แต่อยากไปแช่ให้หายเมื่อยล้า เราไป ทั้ง 2 ที่เลย แถมไปนอนค้าง Cottage น่ารักๆ ใกล้ๆบ่อน้ำพุร้อนแถวๆนั้นด้วย

1. บ่อน้ำพุร้อนปากพู่ เป็นน้ำพุร้อนแบบธรรมชาติกลางป่าเขา
2. บ่อน้ำพุร้อนรมณีย์ ที่เปิดบริการ สะดวกสบายสำหรับบุคคลทั่วไป
ออกเดินทางกันเลยจาก จังหวัดภูเก็ตเพื่อนบ้าน ถ้าเริ่มต้นสะพานสารสิน ให้ขับมาทางโคกกลอย ผ่านท้ายเหมือง เพื่อเตรียมหักเลี้ยวไปทางทุ่งมะพร้าว สังเกตจากปั๊มคาลเทกซ์ จะมีทางเลี้ยวขวาเข้าทุ่งมะพร้าว นั้นแหละ ทางมากะปง ( จากสารสินมากะปง ใช้เวลา 1 ชม ครึ่ง หรือ 80 กม. ) ประทับใจเช่นเคย พังงา เมืองแห่งขุนเขา และธรรมชาติเสกสรรค์มา สองข้างทางเงียบสงบ รถน้อยและ วิวธรรมชาติหลักล้าน แบบนี้ สวยจนกราบบบบบ

ออกจากภูเก็ตมาก็บ่ายแล้ว ถึงกะปง ก็เย็นมากแล้ว นับเป็นเวลาดีที่ออกไปสำรวจบ่อน้ำพุร้อน บ่อน้ำพุร้อนปากพู่ ไม่ไกลจากที่พักเลย มีป้ายบอกทาง แต่อาจสับสนตรงทางเข้าเล็กน้อย ลองใช้กูเกิ้ลหรือถามชาวบ้านดู ส่วนมากเค้ารู้จักที่นี่ดี พอดีได้เพื่อนที่เป็นคนในพื้นที่ขับพามา กับรถโฟว์วีลก็ยังว่าทุลักทุเลนะ ขับลุยเข้ามาทางเป็นถนนดินโคลนทั้งนั้น

น้ำพุร้อนปากพู่

DSC08599.JPG

มาถึงแล้ว… ที่เห็นเป็นธารน้ำแแบบนี้ไม่ใช่น้ำพุร้อนทั้งสาย  น้ำมาตามธารน้ำที่ไหลมาจากภูเขา(ลูกไหนหว่า) มาถึงเกือบหกโมงเย็น มีคนมาเยอะแยะ ส่วนมากคนที่มา เป็นชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนี้นี่เอง
DSC08583
 อย่างที่บอกไปว่า ความร้อนของน้ำไม่สม่ำเสมอ บางจุดก็เกิดน้ำร้อน ไหลมารวมกับน้ำในลำธารก่อให้เกิด น้ำอุ่น 555 อธิบายโง๊โง่เนอะ คืออธิบายไม่ได้เหมือนกันว่าทำไม แต่บริเวณนี้อบอวลไปด้วยกลิ่นก๊าซธรรมชาติ ทั่วทุกแห่ง ก๊าซที่ว่ากลิ่นเหมือนตด ผสม ไข่ 555 ต้องลองมาสัมผัสเองนะคะ
DSC08585.JPG
 และบ่อไฮไลท์ของที่นี่ คือ “บ่อต้มไข่” เสียดายมากไม่ได้เอาไข่มา เลยไปขอวนเวียนว่ายถ่ายรูปไข่ต้มของชาวบ้าน แถวๆนั้น จนพี่ๆใจดีแบ่งไข่ต้มให้ชิม บอกเอาไปให้แฟนฝรั่งชิมด้วยนะไข่ต้มจากบ่อน้ำพุร้อน 555 เราไม่แบ่งให้ (  เนื่องจาก อุณหภูมิน้ำทำให้ไข่เป็นได้แค่ไข่ลวกที่ดูเหมือนยังไม่สุกดี เรากลัวฝรั่งท้องเสีย เลยชิมคนเดียวหมดนั้นเลย 555 )
หลังจากชิมไข่ ก็ลงไปจุ่มๆน้ำอุ่น แต่กลิ่นมันสุดจะบรรยาย ไม่ได้ใช้เวลาแช่น้ำนานเพราะทนกลิ่นเหมือนตดไม่ไหว ที่นี่พังงา เริ่มค่ำปุ๊บ จะมืดลงอย่างรวดเร็ว พวกเราก็เก็บของกลับบ้านทันเวลาพอดี
DSC08602.JPG
 เช้าวันต่อมา ตื่นกันสายๆ หลังจากทานอาหารเช้ากันเรียบร้อยแล้ว เริ่มออกเดินทางไป
O1akJuY6

น้ำพุร้อนรมณีย์

เป็นน้ำพุร้อนที่ขุดเจอและนักลงทุนได้ สร้างขึ้น ทำบ่อเก็บกัก ระบายน้ำ เพื่อใช้สอยเป็นน้ำพุร้อนที่มีอุณหภูมิคงที่ ( ไม่เย็นบ้างร้อนบ้างแบบที่แรก )

DSC08651

น้ำพุร้อนรมณีย์  ตั้งอยู่ในซอยบางกลาง หมู่ที่ 4 ตำบลรมณีย์ อำเภอกะปง จังหวัดพังงา
พิกัดที่ชัดเจนจากกูเกิ้ล Google Map 8.826572, 98.432992
 เวลาที่เหมาะสมกับการแช่น้ำร้อนคือ ช่วงเช้าตรู่ และช่วงเย็นคล้อย แต่วันที่เราไปฝนตกค่อนข้างหนัก อากาศชื้น เหมาะสำหรับการแช่น้ำร้อนพอดี เมื่อมาถึง ก็เข้าไปจ่ายค่าเข้าใช้สถานที่ก่อน DSC08672.JPG
หน้าตารวมๆประมาณนี้แหละ สิ่งแรกที่ควรทำคือ อ่านข้อควรปฏิบัติ และข้อแนะนำต่างๆ ให้ดี เค้าติดไว้ทั่วบริเวณทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
DSC08674DSC08626
DSC08681DSC08682

 

 ค่าบริการ              คนไทย  20 บาท/คน            ต่างชาติ   50 บาท/คน 

ความร้อนของแต่ละบ่อไม่เท่ากัน แบ่งตามสกิลความแข็งแรงของร่างกายและผิว 555

มาเริ่มจากบ่อเด็กน้อย สำหรับสกิลขั้น Beginner สำหรับเด็กๆล่ะเหมาะทีเดียว อุณหภูมิอุ่นกำลังดีเรียกว่าอุ่นกว่าน้ำทะเลหน้าร้อนในประเทศไทยเล็กน้อย

DSC08663.JPG

มาต่อที่ บ่อ Intermediate สกิลเพิ่มเลเวลความร้อน ลงแช่แล้ว สะดุ้งเล็กน้อยแต่ยังแช่ต่อได้อีกหลายนาที พร้อมตั้งกล้อง selfie วนกันไป

DSC08690.JPG

และอีก 2 บ่อสุดท้ายที่มีความ Advance เลเวลนรก คือร้อนสุดๆแล้วหาที่เปรียบไม่ได้ บอกไม่ได้เลยว่าบ่อไหนเดือดกว่ากัน เพราะมันโหดทั้งคู่ จึงทำได้แค่แช่เท้าเป็นส่วนใหญ่ เพราะลองลงไปแช่ทั้งตัวแล้ว แต่ทนไม่ได้นาน แค่ 5 นาทีก็ไม่ถึง

DSC08647

การแช่น้ำร้อนมีประโยชน์แต่ก็มีข้อควรระวัง ก่อนมาที่นี่ควรการสำรวจสภาวะร่างกายตัวเองก่อน หากมีโรคประจำตัวเช่น ความดัน หัวใจ เบาหวาน ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ และไม่ควรมาคนเดียวนะ เผื่อเป็นลมแล้วจมน้ำไปอาจไม่มีคนเห็น
 DSC08676DSC086872
ใครสนใจ น้ำพุร้อนทั้ง 2 ที่ ต้องลองขับรถไปนะคะ
ส่วนที่พัก เราได้ที่พักใกล้ๆบ่อน้ำพุร้อนเลย คือ Kapong Cottage กะปงคอทเทจ ของเพื่อนเรานี่เอง ห้องแอร์นอนสบายแถมมีน้ำอุ่นให้ด้วย ตื่นเช้ามาเพื่อนทำกับข้าวให้กิน เที่ยงมาแม่เพื่อนชวนกินข้าว 555 คุ้มเนอะ

ใครสนใจ สอบถามได้นะคะ คืนละ 800 บาทเท่านั้น ค่ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s