The Gibbon Rehabilitation Project โครงการดีๆช่วยชะนีกลับคืนสู่ป่า

โครงการดีๆ ที่สามารถหาทำได้ในวันหยุด มีอีกโครงการที่คนอาจจะมองข้าม หรือไม่เคยได้ยินคือ “โครงการคืนชะนีสู่ป่า” เป็นโครงการเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจของชะนี ดำเนินการโดยเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว ตั้งอยู่ทางเข้าน้ำตกบางแปรเลยจ้า มาเลยสิ… จะพาไปหา ปั๋วววววววววววววววว

เริ่มต้นบล้อก ขอกล่าวถึงสาเหตุของชะนีที่(อาจ)ถูกส่งเข้ามาอยู่ที่นี่ นั้นเกิดจากหลายสาเหตุ เช่นเจ้าของเก่า ทำทารุณกรรมชะนีที่ไม่มีผลประโยชน์แล้ว ( อาจอายุมากขึ้น หรือ ป่วย ) ทำให้ชะนีหลายตัวอาจถูกปล่อยให้อดตาย ถูกกักขังในกรง ไม่ได้ถูกปล่อยให้ออกไปไหน บางตัวอาจถูกนำไปปล่อยทิ้งในป่าตามยถากรรม ซึ่งชะนีที่ถูกทิ้งมักอดตายเพราะชะนีที่ถูกเลี้ยงมาโดยมนุษย์ จะไม่รู้จักการหาอาหารและไม่สามารถอาศัยอยู่ในป่าได้เนื่องจากไม่มีสังคมและปรับตัวไม่ได้ ดังนั้นชะนีที่มาอยู่ที่นี่อาจมีทั้งพิการ จนถึงจิตใจย่ำแย่ถึงขีดสุด

dsc07020

ดังนั้นโครงการ “คืนชะนีสู่ป่า” เป็นการช่วยเหลือชะนี (และสัตว์ป่าอื่นๆ) มาเรียนรู้การดำรงชีวิตในธรรมชาติก่อนปล่อยคืนกลับสู่ป่าอีกครั้ง และสามารถกลับไปใช้ชีวิตในธรรมชาติได้มากที่สุด

DSC07021.JPG

เจ้าหน้าที่ ที่ทำงานอยู่ที่ศูนย์นี้มาฝึกงาน Full Time จากทั้งนักศึกษาฝึกงานหรืออาสาสมัคร ซึ่งเท่าที่คุย น้องๆมาจากองค์กร หรือสถาบันต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ป่าและการอนุรักษ์ทั้งนั้น

dsc07023

น้องๆจะเข้ามาให้ข้อมูลคร่าวๆ กับคนที่เดินดุ่มๆ เข้ามาจะอุ้มชะนีแบบเรา จนได้คำตอบหงายเงิบกลับมาว่า ที่นี่ไม่มีชะนีให้อุ้มนะตัว ศูนย์บำบัดชะนีนะยะ ไม่ใช่มาสนับสนุนนักท่องเที่ยวให้ถ่ายรูป เป็นการขัดกันอย่างรุนแรงต่อการช่วยเหลือ 55555 ถ้าเราต้องการรู้อะไรเพิ่มน้องๆก็ยินดีที่จะตอบคำถามเรา ( ล้อเล่นนะคะเรื่องอุ่ม อ่านมาพอสมควรแล้ว รู้ว่าเค้าไม่มีชะนีมานั่งโชว์ที่นี่ )

DSC07025.JPG

นอกจากนี้โครงการ ให้ความรู้ ความเข้าใจแก่ชุมชนท้องถิ่นและผู้สนใจ โดยการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการคุ้มครองชะนี และมีชะนีพันธุ์ต่างๆ ที่ได้รับการอนุบาลไว้ เพื่อนำกลับสู่ป่า หรือบางตัวที่ ไม่สามารถกลับคืนสู่ป่าได้ เจ้าหน้าที่ก็ดูแลชะนีเหล่านั้นต่อไป

หยุดการล่า… ไม่สนับสนุนการโชว์สัตว์ป่า …ไม่ซื้อชะนี

DSC07044.JPG

DSC07041.JPG

รอบๆบริเวณมีแผ่นป้าย แนะนำเรื่องที่เราควรรู้เกี่ยวกับชะนีให้อ่าน เช่น วงจรการล่าชะนี (นายพรานจะต้องฆ่าแม่ชะนีป่าเพื่อให้ได้ตัวลูกมาฝึกให้เชื่อง)

DSC07034.JPG

DSC07032.JPGประเมินค่าใช้จ่ายต่างๆของชะนี 1 ตัวต่อการมาอาศัยในศูนย์DSC07030.JPG

สุดท้าย โครงการทำได้แค่การช่วยเหลือขั้น Advance แต่พวกเรา ไม่ควรมองข้ามเรื่องเบื้องต้นที่เราอาจเจอได้ทั่วๆไป เช่นการไม่ซื้อชะนีเพราะชะนีส่วนมากได้มาจากการล่า ไม่สนับสนุนการโชว์ชะนี หรือการนำชะนีมาใช้เพื่อถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว เพราะนันคือการสนับสนุนการล่าและการใช้แรงงานไปจนถึงสิ่งที่เรียกว่าการทารุณกรรม

หากพบเจอ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า หรือตำรวจเพื่อดำเนินการตรวจสอบและจับกุม

ก่อนกลับ ลองแวะมาอุ้มตุ๊กตาชะนี พร้อมซื้อของที่ระลึกกันได้ และรายได้ส่วนนี้จะนำไปสนับสนุนโครงการต่อไป

DSC07052.JPG

การเดินทาง ขับมาน้ำตกบางแปร ตาม GPS มาจะแม่นสุด

หรือหากใครมีโอกาสได้มาน้ำตก ก็สามารถแวะชมโครงการได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่เนื่องจากอยู่ในเขตของอุทยาน ต้องเสียค่าเข้าอุทยาน พร้อมค่าธรรมเนียมรถยนต์ที่พามาด้วย

DSC07015.JPG

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s