Little Amazon in Phang Nga ผจญภัยป่าอเมซอนแห่งเมืองไทย

วันนี้พาออกสำรวจดินแดนแห่งลุ่มแม่น้ำลึกลับ Little Amazon !! มนต์สเน่ห์ อเมซอนแห่งเมืองไทยที่ไม่ต้องไปไกลถึงแอฟริกา ก็สำรวจได้ที่นี่ คลองสังเน่ห์ อ. ตะกั่วป่า จ. พังงา พร้อมแล้วตามมา จะพาไปจินตนาการ ที่เสมือนเราได้ล่องไปในลำน้ำ ออกสำรวจป่าดิบชื้นอเมซอนกัน เพราะสองข้างทางมันดูลึกลับน่าค้นหามากเลยทีเดียว

ลิตเติ้ลอเมซอน (Little Amazon) หรือ คลองสังเน่ห์ เป็นคลองเชื่อมกับแม่น้ำตะกั่วป่า ไหลออกสู่ทะเล เป็นความอัศจรรย์ของธรรมชาติในไทย ที่ถูกสร้างให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสำรวจ แต่เท่าที่เห็น เราว่าคนต่างชาติ (หรือแม้แต่คนไทย) ไม่ค่อยรู้จัก เราเองเหลือบไปเห็นจากโบรชัวร์เล็กๆในโรงแรมถึงได้รู้ว่ามีที่แบบนี้

DSC09442.JPG

การสำรวจใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมง ไป-กลับ ซึ่งเราจะต้องเหมาเรือของชุมชนคลองสังเน่ห์ในการเที่ยว ราคาลำละ 500 บาท เป็นเรือยางแข็งแรง นั่งได้ 2 คน การมาเที่ยวควรโทรจองล่วงหน้าเพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เตรียมเรือให้บริการ รองรับจำนวนคน ( แต่เราเพิ่งเห็น Brochure ตอนเช้า โทรไป โชคดียังมีเรือ )

DSC09473.JPG

ในที่สุดเราก็ปลอยผู้สูงวัยบ้านเราลงเรือลำแรก และเริ่มออกเดินทาง

dsc09459dsc09461

เราจะเห็น ต้นไทรขนาดใหญ่ตลอดเส้นทาง ในช่วงที่เรามาเหมือนน้ำจะลดลงไปเยอะ (ไม่แน่ใจว่าที่นี่มีน้ำขึ้นน้ำลงด้วยรึเปล่า) สังเกตจากรากไม้แล้ว ฤดูน้ำหลาก น้ำคลองคงถมสูงมิดรากเชียวล่ะ

dsc09481dsc09486dsc09489dsc09520

จากที่เห็นรากต้นไม้ลอยอยู่สูงมากที่นี่ดูชื้นๆ แบบป่าดิบชื้น เลยสมกับชื่อ ลิตเติ้ลอเมซอน เพราะเราจะ ได้เห็น งูอีกหลายพันธุ์ โดยเฉพาะ งูเขียวและงูปล้องทอง ที่คนพายเรือจะหยุดจอดเรือให้ดู เป็นระยะๆ ( เมื่อเจอ ) บางที่ก็เจอตัวเงินตัวทอง เล็กบ้างใหญ่บ้าง

ปล. คนพายบอกว่างูจะหลับเวลากลางวัน แต่ใครอยากเห็นงูเลื้อย ก็บอกคนพายเรือ เพราะมีบริการเอาไม้แหย่งู 5555 ตัวใครตัวมันล่ะครับ

DSC09466.JPG

นี่คือตอนชี้ให้ดูงู

เมื่อเจอสัตว์เลื้อยคลานมากเข้า เราก็ตั้งคำถามไปเรื่อยๆ มีจระเข้มั้ยคะ มีงูเห่ามั้ย มีงูเหลือมมั้ย โปรดจงวางใจ เพราะที่คลองนี้ไม่มีจระเข้แน่นอน ส่วนงูเหลือมและงูเห่า โผล่ออกมาบ้างเป็นครั้งคราว แถมยัง… ปลอบใจกันนิดนึงว่า งูเหลือมเจอบ่อยกว่างูเห่านะ 555

 

dsc09503dsc09514dsc09487แรกๆ ตอนลงเรือ เราก็จะรู้สึก ตื่นเต้น แต่พอนั่งเรือสำรวจไปนานๆ เริ่มมองทุกอย่างเหมือนๆกันหมด ก็จะเริ่มง่วงและหิวDSC09521.JPGใครอยากจะมาเที่ยว ลิตเติ้ลอเมซอน (Little Amazon)
สามารถ ติดต่อมาได้ที่ กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนคลองสังเน่ห์ โทร.087-2807009, 083-3924073 หริอ
Facebook ตามลิงค์นี้เลยนะคะ The Little Amazone Takuapa 

DSC09408.JPG

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s