Penguin Colony : ตะลุยอาณาจักรเพนกวินนับพันแห่งแอนตาร์กติก้า

มาถึงแอนตาร์กติก้า ไม่เห็นเพนกวินก็เท่ากับว่ามาไม่ถึง ต้องเห็นกี่ตัว คำถามนี้ลืมไปได้เลยครับ เพราะต้องเห็นเป็นพันๆตัวถึงจะรียกว่า ข้านี่แหละผู้พิชิตแผ่นน้ำแข็งแห่งดินแดนขั้วโลกใต้ ฮ่า ฮ่า ฮ่า

เรือเรา The World ได้รับอนุญาตให้เข้าไปสัมผัสวิถีชีวิต แห่งเพนกวินนับพันที่ใช้ชีวิตอย่างสะกดคำว่าหนาวไม่เป็น บนเกาะแห่งนี้ที่ Penguin Colony

cover

จากรูปที่เห็น นั่นคือระยะห่างที่เรือจอด ไกลออกไปจากอาณาจักรเพนกวินไม่มากเท่าไหร่ เพนกวินมองเห็นเรือเราชัดเจน แต่เรามองไกลๆ มาดันเห็นเพนกวินเป็นจุดดำๆ 5555  เราต้องเดินทางมาหาเพนกวินด้วยเรือเล็กที่เรียกว่า โซดิแอค รอบเกาะแห่งนี้รายล้อมไปด้วยน้ำแข็ง แสดงถึงความหนาวที่เพนกวินดูจะไม่แยแสอะไรเลย

Penguin Colony (68).JPG

เรือเล็กโซดิแอคของเรารองรับผู้โดยสารได้สัก 10 คนหรือ มากกว่าเล็กน้อย ลงจากโซดิแอค แทบกรี๊ด เพนกวินอยู่กันเป็นหย่อมๆ เริ่มโผล่กันมา ด้วยความสงสัย ไม่รู้ว่านานแค่ไหนที่มนุษย์มาเยี่ยมเยียน

sam_3979

Penguin Colony (11).JPG

เพนกวินทั่วโลก มีหลายสายพันธ์ุ แต่ที่แอนตาร์กติก้า มี 4 สายพันธ์หลักๆ และที่เกาะนี้เป็นเพนกวินสายพันธ์ุ Adelie ที่สูงเฉลี่ย 70 cm หนัก 5 kg และตามันกลมๆ  หน้าตาดูไม่ค่อยฉลาด … แบบนี้ …

Penguin Colony (8).JPG

เอ้า.. อยากรู้เพนกวินหนักเท่าไหร่ ไปลองอุ้มแมว ขาว-ดำตัวอ้วนๆขนแน่นๆ ดูนะ ดูท่าบางตัวดูจะหนักเกินมาตรฐานไปหน่อย 555 เข้าใจว่าพี่แกกินตุนมาเยอะเพื่อกกไข่

Penguin Colony (25).JPG

อีกทั้งยังมีแก๊งค์เพนกวินที่ตั้งวงคุยกัน และแม่ที่โอ๋ลูก

Penguin Colony (24).JPG

Penguin Colony (36).JPG

Penguin Colony (80).JPG

เพนกวินน่ารักจังเลย ได้จับเพนกวินรึยัง

ห้ามจับเพนกวิน !กฏเหล็กที่ทุกคนต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ห้ามจับเพนกวิน แต่… เพนกวินจับคุณได้ อุ๊ย! ฟังดูจั๊กกะจี้ จนอยากเป็นเพนกวินกันล่ะสิ ไม่ได้ล้อเล่นนะคะ ก่อนที่เราจะได้รับอนุญาตให้ลงจากเรือมาที่เกาะนี้ เราต้องได้เข้ารับการอบรม เรื่องสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตสัตว์ เพื่อเราจะได้ไม่ทำความผิดโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม  หากฝ่าฝืนกฏก็เตรียมตัวออกจากงานได้เลยค่ะ การเคารพกฏเกณฑ์ทุกอย่างเป็นเรื่องสำคัญบนเรือ

Penguin Colony (42).JPG

แต่ถ้าเพนกวินอยากจับตัวคุณล่ะ

อนุญาติค่ะ ถ้าอยู่เฉยๆแล้วเพนกวินอยากนั่งตัก เพนกวินโตแล้วเพนกวินทำอะไรก็ได้ แต่ห้ามไปอุ้มเพนกวินมานั่งหนึ่งในกฏที่ต้องทำตามคือ ดูแต่ตามืออย่าต้อง จ้องได้แค่ระยะ 5 เมตรเท่านั้น ห้ามส่งเสียงดังหรือทำอะไรก็ตามที่ไปรบกวนเพนกวิน  เพราะมนุษย์อาจเป็นผู้เข่นฆ่าชีวิตน้อยๆได้อย่างไม่ตั้งใจ เช่น พ่อแม่เพนกวินที่กำลังกกไข่หรือมีตัวอ่อน ตกใจเสียงเสียงแปดหลอดของมนุษย์ ทิ้งลูกอ่อนไว้ อาจโดนเพนกวินตัวโต เข้าทำร้าย หรือลูกอ่อนอาจแข็งตายเป็นไอติมไปเลย ( ขนลูกนกยังไม่สามารถป้องกันความหนาวได้ )

penguin-colony-44

นี่คือระยะห่างที่กำลังดีPenguin Colony (15).JPGส่วนใครอยากให้เพนกวินเข้าใกล้ ก็มีข้อแนะนำต่อไปนี้นะคะ ความเงียบเท่านั้นที่ครองใจ เพนกวินกล้าเดินเข้าใกล้ เพราะคิดว่าเดินผ่านหิน ให้เคลื่อนไหวช้าๆ ทำอะไรช้าๆ  เพราะการเคลื่อนไหวเร็ว ทำให้เพนกวินตกใจ วิ่งหนีไปซ่อนในฝูง พยายามนั่งลง หรือทำตัวต่ำๆติดดินไว้ จำได้ว่าวันนั้นเรานั่งทับขี้เพนกวิน บางที่ที่มองเเล้วว่าขี้น้อยๆ เราก็นอนไปเลย 555

และแล้วเราก็มีตัวอย่างของเพนกวินที่อยากทักทายมนุษย์ คือเจ้าสองตัวนี้ เข้าใกล้เรามาก หน้าตาดูซื่อ(บื้อ)ดีแท้

penguin-colony-49

SAM_4000.JPG

รออย่างใจเย็นเพราะ  บางครั้งอาจใช้เวลาถึงครึ่งชั่วโมงในการรอให้เพนกวิน พิจารณาความเป็นเพื่อน คือ ถ้าโชคดี เพนกวินอาจเดินมาทักทายเอง แต่ส่วนมากจะโชคร้ายเพราะเพนกวินไม่ยอมเข้ามาใกล้สักที

อย่าบ้ากล้องมากเกินไป บางคนมัวแต่อยู่หลังกล้อง คอยแต่จะจ้องถ่าย มันไม่สวยงามเหมือนเฝ้ามองพฤติกรรมเพนกวินตัวเป็นๆหรอก บางครั้งต้องโฟกัสสิ่งที่อยู่ตรงหน้าและจดจำให้ได้มากที่สุดค่ะ

SAM_3998.JPG

Tip สุดท้าย ลองลงไปที่หน้าหาดที่เราลงจอดนะคะ ลองเดินลงไปให้น้ำสักครึ่งรองเท้าบูท รอสักพักอาจโชคดี มีเพนกวินลอยมาเล่นอยู่ข้างๆด้วย หรือถ้าโชคร้ายไอ้ที่ลอยมาติดคือ ศพเพนกวินนั่นเอง

SAM_4013.JPG

อ้อ… ภาพปิดท้าย ไก่ทอดหาดใหญ่ 55555 อุ้ยไม่ใช่! ซากเพนกวิน ที่ทำให้เกาะนี้มีกลิ่นแบบออกเค็มๆ นิดๆ

Penguin Colony (61).JPG

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s