Polar Plunge at Antarctica สาวไทยใจกล้าโดดน้ำพิชิตธารน้ำแข็งแห่งขั้วโลกใต้

ใครอยากรู้นังผู้หญิงคนนี้ทำไรท้าทายอีก นี่ไง Polar Plunge หนึ่งในกิจกรรมวัดใจที่นักเดินทางไปทะเลขั้วโลกใต้ชอบจัดกัน ใครโดนน้ำแข็งสาดวันสงกรานต์แล้วหนาวบ้าง? รู้ป่าวว่ากระโดดลงไปทั้งตัวนั้นหนาวกว่า ด้วยอุณหภูมิ 0 องศาหรือติดลบบางพื้นที่ เป็นอีกกิจกรรมที่จำความหนาวไปจนวันตาย

For English please click here

อีกเรื่องประทับใจคงหนีไม่พ้นเรื่องการ Polar Plunge กระโดดลงในธารน้ำแข็ง แห่ง Antarctica ดินแดนใต้สุด ของโลกใบนี้ ที่ทั้งปี ปกคลุมด้วยภูเขาน้ำแข็งและหิมะตลอดเวลา บ้า บ้า บ้าาาาาา อีกแล้ว ทำไปเพื่อ….?
เมื่อเรือ The World ของเรา เดินทางเข้าสู่ช่วงสำรวจโลก Expedition : Antarctica วันนั้น มีประกาศมาติดที่ บอร์ดของพนักงาน

” ประกาศ ใครปอดใหญ่แข็งแรง ปอดไม่แหก ไม่กลัวปอดบวม อยากเอาปอดจุ่มน้ำที่ความหนาว ลบ 1 องศา เชิญใส่ชื่อได้ “

ตัดสินใจอยู่สักพัก เดี๋ยวหาว่า สาวไทยใจไม่กล้า เลยรีบลงชื่อเป็นคนแรกๆ เพื่อวัดใจ ลงชื่อเสร็จแล้ว เดินไปถามความเห็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์ทั่วเรือว่าชั้นคิดผิดรึเปล่า เพื่อนที่เคยมีประสบการณ์แล้วปลอบใจ มันเหมือนเป็นระบบ Refresh ร่างกายเท่านั้นแหละ หลายๆประเทศที่หนาวๆเค้าก็ทำ  เอาก็เอา!  คนเค้าก็ทำกันทั้งนั้น มาถึงนี้แล้วต้องลอง

_MG_8885ZZ .jpg

เรือ The World จากกล้องของทีมสำรวจ

และแล้ว วันนั้นก็มาถึง เรือเปิดมารีน่าหลังสุดของเรือ เพื่อใช้เป็นที่กระโดดลงธารน้ำแข็ง พวกแขกบนเรือ โดดกันเรียบร้อยแล้ว ทั้งคนหนุ่มสาวและคนชรา ดื่มแชมเปญกันตามประสามหาเศรษฐี แช่ Jagucci อุ่นๆ ที่เตรียมไว้ที่ Marina Pool

หนึ่งในพนักงานนั่น…มัน… ชั้น นี่หว่า!!! ยืนตัวสั่นเชียว มองเพื่อนค่อยๆ โดดไป ทีละคน ทีละคน จนถึงคิวตัวเองDSC_0056.JPGพอถึงคิวตัวเอง น้ำแข็งลอยมาจากไหนไม่รู้ พนักงานต้องคอยเขี่ยมันออกไป และรอเพื่อให้มีพื้นที่สำหรับกระโดด เรามองตามน้ำแข็งไปแล้วเริ่มเลียปากด้วยความหนาว คิดว่าตายห่าละ น้ำเย็นที่น้ำแข็งไม่มี กับน้ำเย็นน้ำเเข็งท่วมแก้วแก้วไหนเย็นกว่าหว่า

เพื่อนๆพนักงานที่น่ารัก ยืนถือผ้าห่มรออย่างใจเย็น พร้อมได้รับการแจ้งว่า อากาศบนบก ไม่หนาวมาก แค่ 2 – 3 องศาเอ๊งงงงงงง ส่วนในน้ำ อยู่ที่ประมาณ -1 องศา ซึ่งหนาวกว่าข้างบน มากกกกกกกกกกกกก

ตอนที่ยืนรอ คิดว่า 2-3 องศาคงไม่สร้างความแตกต่างอะไรนักหรอกยังไงมันก็ขั้วโลกอยู่แล้วนี่ คอยดูเถอะชั้นจะว่ายกลับมาให้เหมือนนางเงือกเลยทีเดียว

พร้อมแล้ว โดด……dsc_0057

ขอมุมข้างหน้าหน่อย

_mg_8722

สวยๆ ลงน้ำแล้ว

_MG_8723.JPG

จมน้ำแล้ว

dsc_0058
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.

5 วินาทีต่อมา
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.DSC_0059.JPG
เว้ยยยยย …ทำไมมันหนาวขนาดนี้วะ เกิดมาไม่เคยพบเคยเจออะไรที่หนาวขนาดนี้มาก่อน น้ำแข็งที่ว่าสาดกันวันสงกรานต์ หรือ ไอซ์บัคเก็ต ถือเป็นเด็กอนุบาลไปเลย มาเจอแบบนี้ อธิบายเป็นคำพูดไม่ได้ แต่ วินาทีที่ลงไปสัมผัสตกใจ จนกลืนน้ำเข้าไปเลย หลังจากนั้น น้ำไหลเข้าจมูกอย่างเร็วจนเผลอสูดหายใจเข้าไป เย็นชนิดที่ทั้งแขนขา พร้อมใจกันหยุดทำงาน มือกางไม่ออก จากที่ตั้งใจไว้ดิบดี จะว่ายกลับมาอย่างนางเงือก แต่สิ่งที่เห็น …กลายเป็นหมาDSC_0066.JPGกฏอีกอย่างของการ กระโดดวันนั้น ให้รีบขึ้นมาให้ได้ภายใน 1-2 นาที หากเกินกว่านั้น เสี่ยงตายได้
อย่าทำตัวเป็น พระเอก แจ็ค ไททานิค เพราะ โดยธรรมชาติของมนุษย์ไม่สามารถทนความหนาวในน้ำอุณหภูมิ 0 องศาได้เกิน 5 นาที

สาเหตุที่โรสไททานิคไม่ตาย เพราะโรสไม่ได้แช่อยู่ในน้ำนานเกินไป

นี่แหละโฉมหน้าของสาวไทย ผู้ตั้งฉายาให้ตัวเองว่า ” ผู้พิชิตธารน้ำแข็งแห่งขั้วโลกใต้ ” ภูมิใจเสียจนปากสั่น

DSC_0073.JPGหลังการกระโดด จะรู้สึกได้ว่า อุณหภูมิบนบก อุ่นมาก จนสามารถยืนแบบไม่ต้องใช้ผ้าห่มคลุม เพราะภาวะในน้ำมันโหดกว่าเยอะ ขณะนั้นปลายเท้าชาจนไม่รู้สึกอะไรอีกแล้ว แม้ว่ากลับเข้าห้องไปอาบน้ำอุ่น ใส่ถุงเท้า เกินกว่าครึ่งชั่วโมงเท้าจึงจะกลับมามีความรู้สึกเหมือนเดิมdsc_0071

เห็นก้อนน้ำแข็งพวกนั้นมั้ย ลอยกันเป็นทางเชียว ข้างหลัง มันคือ น้ำแข็งของจริงทั้งนั้น

DSC_0095.JPG

จบแล้วประสบการณ์การจริงที่ผู้หญิงไทยตัว(เคย)เล็กแบบเราได้ลองทำ คิดถึงทีไรแอบยิ้มให้กับความกล้าของตัวเองทุกครั้ง

จริงๆแล้วการโดดลงไปที่ความหนาวอย่างเฉียบพลัน อาจมองว่าเป็นเรื่องอันตราย แต่ในมุมการแพทย์
เป็นการรีเฟรช ระบบการทำงานของร่างกายใหม่ เพื่อให้เลือดหยุดทำงาน และเริ่มสูบฉีด ไหลเวียนได้ดีขึ้นดังนั้นใครที่ตั้งใจจะทำจริงๆ ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดทุกขั้นตอนนะคะ วันนั้นใครที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้ เค้าให้มีเชือกผูกข้อมือลงไปด้วย หากคุณเกิดจมหายไป ต่อหน้าต่อตา เค้าจะกระตุกเชือกช่วยชีวิตได้ทัน

เพราะฉะนั้น เตรียมใจให้พร้อม แล้วหาซื้อตั๋วไป ขั้วโลกใต้ กันเถอะ!!! 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s