Sky Diving in South Africa ไม่ได้บ้าแต่กล้าโดด

ตอบโจทก์ตัวเองอย่างดี ว่าครั้งหนึ่งในชีวิตอยากทำอะไรบ้างที่ทำแล้วคุ้ม และต้องเอาใจไปเต็มๆแบบไม่ต้องบ้า แต่แค่ต้องกล้าลอง ทริปนี้ตั้งชื่อว่าไม่บ้าแต่กล้าโดด เพราะเราทำมาแล้ว “กระโดดเครื่องบิน” หรือ SKY DIVING การกระโดดพลีชีพออกจากเครื่องบินที่ความสูง 9,000 – 13,000 ฟิต (ประมาณ 3-4 กิโลเมตร)  มา มา จะพาไปโดด

Sky Diving คือ การกระโดดออกจากเครื่องบิน ด้วยความเร็วสูงเตรียมโหม่งโลก 200 กม. ต่อ ชั่วโมงและก่อนที่คุณจะได้สัมผัส ความกลัวก่อนตาย เชือกจะกระตุกพร้อมรัดคอ 555

ผ่านมาหลายปีแล้วไม่เคยลืมเลย  เรื่องมีอยู่ว่า…

วางแพลนไว้นานวันหยุดครั้งนั้น ชั้นอยากเสี่ยงตาย จะต้องกระโดดเครื่องบินให้ได้ พร้อมเตรียมเงินจำนวนมาก 555 (สำหรับคนจนๆแบบเรา) เพื่อการเสี่ยงชีวิตให้ได้มาซึ่งประสบการณ์ที่ไม่อาจลืมได้ตลอดชีวิต

Sky Diving Tandem Jump เป็นการกระโดดร่มแทนดั้มครั้งแรกสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์”แบบเรา” คู่กับ “ครูฝึก” ซึ่งเป็นนักกระโดดร่มมืออาชีพ ผ่านประสบการณ์โดดแบบการันตีความตายมาหลายครั้ง โดยใช้สายรัด ล๊อคตัว ติดลงมากับครูฝึก โดยครูฝึกเป็นผู้ควบคุมร่มให้และสอนวีธีการบังคับร่มเบื้องต้น สอนให้ร่อนลงพื้นแบบไม่เจ็บตัว ในท่าที่ปลอดภัยที่สุด

การโดดร่มเป็นกีฬาที่มีความเสี่ยงสูง ให้ทำใจไว้ว่า การกระโดด ไม่ได้สมบูรณ์แบบทุกครั้ง เพราะครั้งที่คุณกระโดดอาจเจออุบัติเหตุได้ทุกรูปแบบ หากคุณต้องเสียชีวิต คุณก็ต้องยอมรับว่าคุณจะต้องตายเพราะตัวคุณเลือกเอง


เมือง Durban ประเทศ South Africa ตื่นเช้ามาด้วยความตื่นเต้น เช้าวันนั้นอากาศดีเหมือนเดิม หลังจากทำการจอง บริษัทส่งรถมารับแต่เช้าเพื่อไปให้ทันการโดดเครื่องบินรอบเช้าสุด IMG_9503.JPGนั่งรถชมวิว 2 ข้างทาง วิวสวยตลอดทาง ดูไปคล้ายๆประเทศไทยในเรื่องสีเขียว และ คอนทราสของแสง แต่ถนนหนทางที่นี่ก็ชนะขาดในเรื่องของความสะอาด แม้กระทั่งในเมืองหรือนอกเมือง บ้านเมืองที่นี่สร้างแปลกๆ เป็นกระท่อมกลมๆ เตี้ยๆ แค่ชั้นเดียว มาจากการดีไซน์แบบหมู่บ้านอัฟริกา เพื่อป้องกันความร้อนจัด ในฤดูร้อน

นั่งรถไปคุยกับคนขับรถไปตลอดทาง พร้อมนับเงินที่เตรียมเอาไปจ่ายค่ากระโดดร่ม หมื่นกว่าบาท แบบตาละห้อย เงิน Africa เรียกว่า แรนด์ มีแบงค์ 5 แบบ เป็นรูปสัตว์คู่ขวัญของประเทศ ที่คนอัฟริกาเรียกกันว่า Big 5
ได้แก่ แรด ช้าง สิงโต ควายป่า และเสือดาว ใครได้เห็นครบทั้ง 5 จะโชคดีมาก ( ยิ่งใครได้ครอบครองมีแบงค์เสือดาวหลายๆใบจะรวยมาก )

IMG_9521.JPGคนขับรถคุยสนุกดี บอกว่าตัวเองเป็นคนชาว ซูลู หรือชาวพื้นเมือง อัฟริกา พร้อมทั้งเอาคู่มือภาษาแบบง่ายมาให้อ่านคุยไปคุยมา คนขับกับเรา เกิดวันเดียวกัน!!!IMG_9506.JPGนั่งรถเกือบชั่วโมงทีเดียว ไกลออกมานอกเมืองเพราะสถานที่สำหรับการโดดร่ม ต้องเป็นทุ่งหญ้ามีพื้นที่กว้างไว้ร่อนลง ยิ่งใกล้ก็ยิ่งตื่นเต้น และแล้วก็มาถึงเบสแค้มป์ เข้ามาข้างใน มีลานกว้าง แล้วเราก็เจอกับเครื่องบินที่จะพาเราขึ้นไปเหิรฟ้า เข้าไปใกล้ๆ เครื่องบินดูไม่ใหญ่เท่าไหร่ แค่เนี้ยเหรอ ที่จะพาเราขึ้นไปไต่ระดับความสูง 9,000 – 13,000 ฟีต หรือประมาณ 3-4 กิโลเมตร

img_9472img_9499
ก่อนมา ศึกษาไว้นิดนึงว่า การมาทำกิจกรรมนี้ควรใส่เสื้อผ้ากระชับ รองเท้าปกปิดหุ้มส้นให้ดีแบบรองเท้าผ้าใบ

ทางบริษัทจะมีชุดฟอร์มที่ใส่สำหรับกิจกรรม เป็นชุดหมีให้เปลี่ยนเพื่อความคล่องตัว แต่งตัวเสร็จแล้ว… ดูน่ารักดี เพราะชุดเข้ากับสีรองเท้าแบบบังเอิญ

สงสัยล่ะสิ ใครถ่ายรูปให้? จะเป็นใครไปไม่ได้อีก นอกจาก คนขับรถของเราเอง

driverขอย้ำว่า การกระโดดร่มมีความเสี่ยงสูง ดังนั้นจึงต้องมีการดูวีดีโอคร่าวๆ สอนขั้นตอนความปลอดภัยต่างๆ การปฏิบัติตัวเบื้องต้น การลงสู่พื้นโดยใช้เวลาไม่นาน และ ต้องเซ็นต์เอกสารก่อนเริ่มกระโดด หากเกิดความผิดพลาด ถึงขั้นเสียชีวิตจากการโหม่งโลก บริษัทจะไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น เพราะเป็นการรนหาที่ตายเองgopr2826นี่คือครูฝึกของเราที่คอยชวนคุย คอยแซว และคอยเช็คตลอดเวลา ว่าเรายังโอเคอยู่มั้ยgopr2834 มองฟ้าแล้วถอนหายใจอีกครั้ง พร้อมแล้วนะ…พร้อม…!! เราไต่ไปสูงขึ้นๆๆ อากาศเย็นลงๆจนเริ่มหนาว ความกลัวเข้ามาแทรก เมื่อมาถึงความสูงที่ได้ระดับ หอบังคับการกับนักบินจะส่งสัญญาณบอกครูฝึกว่า ให้โยนเด็กเธอลงไปได้แล้ว สิ่งที่น่ากลัวที่สุด ไม่ใช่การกระโดดครั้งแรกออกจากเครื่องบินเลย แต่เป็นวินาทีที่เห็นคนอื่นกระโดดลงไปก่อน

ปล.ไอ้หมอนี่ ไม่กรี๊ดเลยสักแอะ

ในที่สุดเราก็ไม่รอด ครูฝึกจับมานั่งหย่อนขาข้างเครื่องบิน ให้รู้สึกชิน และเตรียมตัวโดด มืออยู่ในท่าเตรียมพร้อม คือประกบกันไว้โอบรอบตัว เพราะเราอาจกลัวจนเผลอไปปลดเชือกครูฝึกได้ ( อันนี้คิดเอง ) ระหว่างที่มองลมพัดรองเท้าเพลินๆคิดว่า ลมข้างบนนี้แรงดีจริงๆน้า รองเท้าจะปลิวมั้ยน้า

GOPR2843.JPGgopr2839GOPR2844.JPG

….ครูฝึกก็….กระโดดออกไปแบบไม่ให้สุ้มให้เสียง….

ก ร ี๊ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด ด

GOPR2846.JPGเสียง….กรีดร้องของเรายาวที่สุด ดังที่สุดในชีวิตนี้แล้วมั้ง แต่ด้วยระยะเวลาจริงๆในการดิ่งลงมา ใช้เวลาแค่ 30  วินาที แต่ทำไมรู้สึกเหมือนลอยอยู่นาน กรี๊ดแล้วนิ่ง นิ่งแล้วกรี๊ด เเอ๊คท่าแล้ว เปลี่ยนท่าแล้ว ก็ไม่ถึงสึกที รู้สึกถึงลมตีหน้าพั่บๆ  ด้วยความเร็ว 200 กม. ต่อ ชั่วโมง ณ จุดนี้gopr2849gopr2853ในขณะที่รู้สึกว่า ขยับเข้าใกล้โลกมากขึ้นๆ ร่มก็กระตุก … พรึ่บ!!!… ครูฝึกกระตุกเชือกรัดคอ (วันนั้นเชือกรัดจริงๆดูจากรูปได้) จากมุมที่ถ่ายสามารถมองเห็นข้างบนเห็นว่าร่มใหญ่มากและน่าจะกางสักสองชั้น GOPR2859.JPGgopr2868ใช้เวลาอีกประมาณ 5 นาทีในการร่อนลงพื้น จังหวะนี้ครูฝึกสอนเราบังคับทิศทางของร่ม ไปซ้าย-ขวา ตามแรงลม และเมื่อครูฝึกเห็นว่า เราเริ่มบังคับออกนอกเส้นทาง (โดยพยายามอย่างยิ่งที่จะพาร่ม กลับมาให้ถึงประเทศไทย) ครูฝึกจึงยึดร่มคืน และพาร่อนสู่ ประเทศแอฟริกาอีกครั้งGOPR2873.JPGgopr2879ช่วงที่ร่อนเกือบถึงพื้นเราต้องยกขาไว้ในแนวราบ เพื่อการลงจอดแบบปลอดภัย หากเอาสองขาคู่ลงอาจกระแทกอย่างแรงจนขาหักได้ ดังนั้นก้นกระแทกเจ็บน้อยกว่ากระดูกขาหัก เมื่อถึงพื้นจะมีพนักงานมาคอยรับ

จบแล้วค่า ถึงพื้นอย่างปลอดภัย เราก็ลากันตรงนี้แล้วรีบไปเกาะกลุ่ม กะไอ้หนุ่มที่โดดลงมาก่อนเมื่อกี้ และเมาท์กันด้วยความเมามันกับประสบการณ์ที่จะจำกันไปจนตาย ความสวยงามขณะดิ่งลงพื้นโลกวันนั้นบอกเลยว่า ผ่านมาหลายปีแล้ว แต่จำได้ทุกขั้นตอน

ชีวิตนี้คุ้มแล้วสินะ จะมีใครสักกี่คนที่มีโอกาสได้เลือกทำในสิ่งที่คนอีกหลายคนไม่กล้าทำ แต่การตัดสินใจทุกอย่างมีความเสี่ยง เพราะฉะนั้นคิดให้ดีๆก่อนทำนะคะ

จะบอกว่า มีภาพข่าวที่บริษัทแปะไว้ที่บอร์ด มีทั้งคนพิการและ คุณยายวัย 82 มาใช้บริการเลย ไม่แน่ใจป่านนี้ทุกคนเป็นยังไง แต่ดูสีหน้าคุณยายขณะกระโดดวันนั้น รู้สึกว่าคุณยายคงคิดแบบเดียวกับเราว่า ชีวิตโคตรคุ้มIMG_9482.JPG

หลังจากนั้น เจ้าของทัวร์ที่เราจองไป ส่งข้อความมาถามฟีดแบคและขอเอารูปเราไปขึ้นหน้าเวปไซด์เค้า คือภาพเราที่ยิ้มปากกว้างแบบในรูปนี่ล่ะ

GOPR2846.JPG

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s